การวิเคราะห์การซ้ำและความคล้ายคลึงในผลงานทางวิชาการ: กรณีศึกษาการใช้โปรแกรม Turnitin ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง - อุไร ไปรฮูยัน (การประชุมวิชาการระดับชาติ PULINET ครั้งที่ 15 พ.ศ. 2568)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ระดับความซ้ าและความคล้ายคลึงในผลงานทางวิชาการที่ส่งตรวจด้วย โปรแกรม Turnitin และเพื่อหาแนวทางป้องกันการคัดลอกผลงานทางวิชาการโดยมิชอบ วิธีการศึกษาได้รวบรวมข้อมูลจาก ไฟล์เอกสาร 26 ชิ้น ซึ่งส่งตรวจในระหว่างเดือนมิถุนายน 2565 ถึงเดือน ธันวาคม 2565 และวิเคราะห์ข้อมูลจากรายงาน ต้นฉบับ (Originality Report) ผลการศึกษาพบว่า เอกสารที่มีความคล้ายคลึงเกิน 25% ส่วนใหญ่มีปัญหาจุดที่ต้องแก้ไข ในขณะที่เอกสารที่มีความซ้ าต่ ากว่า 25% ยังพบจุดที่ต้องปรับปรุงบางส่วน นอกจากนี้ผลการศึกษายังให้ความส าคัญในการ พัฒนาทักษะการเขียนเชิงวิชาการ เช่น การสรุปความ การถอดความ และการอ้างอิงที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดปัญหาการ คัดลอกผลงานทางวิชาการโดยมิชอบ โปรแกรม Turnitin จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ส าคัญในการช่วยส่งเสริมจริยธรรมทาง วิชาการในมหาวิทยาลัย
Keywords: การคัดลอกผลงาน; โปรแกรม Turnitin; จริยธรรมทางวิชาการ